Mô tả
LỤC BẢO SHAN có quy trình và phương pháp thu hái tương tự như Lục Bách Niên tuy nhiên nguyên liệu chính để tạo nên phẩm trà đặc biệt này là loại 1 búp 1 lá. Những búp trà 1 tôm 1 lá này sẽ cho hương vị nước trà đặc biệt và tinh tế hơn. Màu nước vàng xanh nhẹ và óng ánh bởi lớp dầu trà phủ đều trên bề mặt chén.
- Nguyên liệu búp: 1 tôm 1 lá búp non đầu cành, ủ sương.
- Chủng loại cây: Cây chè cổ thụ 100 tuổi trở lên
- Khu vực khai thác: Giàng Cao, Giàng A, Bản Mới tại Suối Giàng ở độ cao đạt trên 1000m
- Điều kiện khai thác: Cây to chắc khỏe, thân cây không mối mọt, tuyệt đối không được bón phân hóa học hoặc phun thuốc hóa học.
Thành phần
100% Búp chè được thu hái từ những cây chè Shan Tuyết Cổ thụ có độ tuổi từ 60 năm trở lên tại Suối Giàng Văn Chấn, Yên Bái.
Công dụng
o Tăng cường hệ thống miễn dịch : Đặc tính kháng khuẩn và kháng sinh của trà lên men đã được biết đến nhiều, mặc dù thực tế là nó được tạo ra với sự trợ giúp của vi khuẩn. Điều này có thể giúp cân bằng lượng vi khuẩn trong ruột của bạn, đây là nơi diễn ra hơn 50% hoạt động miễn dịch trong cơ thể, giúp giữ cho hệ thống của bạn được bảo vệ tốt.
o Cải thiện tiêu hóa: Trà lên men thường rất giàu probiotics , đây là một tin rất tốt cho dạ dày và sự cân bằng vi khuẩn của bạn. Probiotics có thể kích thích sự phát triển của vi khuẩn có lợi trong dạ dày, và chúng rất cần thiết để đẩy nhanh quá trình tiêu hóa và hấp thụ đúng cách các chất dinh dưỡng.
o Mức năng lượng cao: Giống như hầu hết các loại trà khác, có một lượng nhỏ caffeine trong trà lên men, có thể giúp tăng cường năng lượng nếu bạn cảm thấy năng lượng hoặc thái độ của mình bị tụt lại. Không có nhiều caffein như bạn tìm thấy trong một tách cà phê , nhưng những lợi ích khác của trà lên men tạo nên tác dụng của caffein yếu hơn một chút.
o Tăng lưu thông: Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng trà lên men có thể cải thiện lưu thông trong cơ thể bằng cách tối ưu hóa chức năng tim mạch và cải thiện sự hấp thu sắt của cơ thể. Nồng độ sắt tăng lên có nghĩa là có thể tạo ra nhiều tế bào hồng cầu hơn để cung cấp oxy và các nguồn lực khác cho các tế bào xung quanh cơ thể.
o Giảm viêm: Do quá trình lên men, một số chất chống oxy hóa và các hợp chất chống viêm có trong trà truyền thống thực sự được tìm thấy ở mức cao hơn sau khi lên men. Điều này có thể cung cấp cho cơ thể bạn một sự thúc đẩy đáng kể chống lại chứng viêm và đau mãn tính.
o Sức khỏe tim mạch: Nghiên cứu hỗ trợ khả năng của trà lên men trong việc giảm mức chất béo trung tính trong cơ thể, điều này rất quan trọng đối với những người chăm sóc sức khỏe tim mạch . Chất béo trung tính có liên quan đến sự phá vỡ các mạch máu và mô, làm tăng nguy cơ đau tim và đột quỵ.
Hướng dẫn sử dụng
Quy trình pha trà 6 bước :
B1. Rửa tay, vệ sinh bàn trà và trà cụ. Tráng nóng ấm chén
B2. Đong trà ra cung nhãn theo tỷ lệ (thông thường theo tỷ lệ 1/25 giữa trà/nước)
B3. Tra trà vào ấm lắc nhẹ để trà thẩm thấu hơi nóng và tỏa hương thơm.
B4. Tra nước nóng (90 độ) từ từ vào ấm, tra xung quanh viền đáy ấm, hạn chế rót thẳng nước vào trà.
B5. Đợi 25-20 giây và rót trà trong ấm ra tống thông qua lưới lọc. Có thể giữ lại một chút nước ở đáy ấm. Đồng thời mở nắp ấm để hơi nóng được thoát ra ngoài, hay còn gọi là quá trình giúp trà được thở.
B6. Chia đều nước trà trong tống ra chén và mời khách cùng thường thức.
Điều kiện bảo quản
Trà Shan Tuyết cần được bảo quản ở nơi khô ráo, thoáng mát và tránh ánh nắng trực tiếp. Nên sử dụng hộp kín, tốt nhất là hộp thiếc hoặc gốm sứ có nắp kín để giữ hương vị và chất lượng của trà. Trà Shan Tuyết Cổ Thụ Suối Giàng là được thu hái hoàn toàn thủ công bằng đôi bàn tay của những người dân tộc Mông tại Suối Giàng, sau khi thu hái và chế biết để trở thành phẩm trà đặc sản. LienShanCha sẽ trải qua công đoạn sấy khô để đảm bảo hương thơm và bền vị. Với những dòng trà lên men, trong quá trình bảo quản, trà sẽ được tiếp tục lên men nên cần điều kiện bảo quản ở nhiệt độ tốt nhất từ 20 - 23 độ C và trong môi trường trong lành, sạch sẽ.