Mô tả
LỤC BÁCH NIÊN hay còn được gọi là Trà xanh trăm tuổi được chế biến từ cây trà Shan tuyết cổ thụ hàng trăm năm tuổi mọc trên núi Suối Giàng, Yên Bái. Với độ cao trên 1000m, quanh năm có sương mù bao phủ giúp cho những búp trà luôn trong trạng thái được nuôi dưỡng và bảo vệ. LỤC BÁCH NIÊN LienShanCha được chế biến không thông qua hình thức lên men loại bỏ màu xanh vốn có, mà bằng phương pháp đặc biệt diệt men giữ lại các thành phần polyphenol có trong trà, hợp chất này giúp chống lại quá trình oxy hóa giúp tế bào tránh khỏi các tổn thương DNA, hỗ trợ cơ thể con người chống lại quá trình lão hóa. Cùng với các chất Polyphenol còn có Catechin giúp ngăn ngừa một số loại ung thư. Và có nhiều bằng chứng cho thấy các chất chống oxy hóa trong Lục trà còn giúp cơ thể giảm nguy cơ đau tim và các bệnh về tim mạch
- Nguyên liệu búp: 1 tôm 2 lá búp non đầu cành, ủ sương.
- Chủng loại cây: Cây chè cổ thụ 80 - 100 tuổi trở lên
- Khu vực khai thác: Pang Cáng, Giàng A, Giàng B, Bản Mới tại Suối Giàng ở độ cao đạt trên 1000m
- Điều kiện khai thác: Cây to chắc khỏe, thân cây không mối mọt, tuyệt đối không được bón phân hóa học hoặc phun thuốc hóa học.
Thành phần
100% búp chè được lấy từ những cây chè Shan tuyết cổ thụ có độ tuổi từ trên 60 năm trở lên tại Suối Giàng, Văn Chấn, Yên Bái.
Công dụng
Lợi ích của trà lên men : Một số lợi ích sức khỏe tiềm năng của trà lên men bao gồm khả năng cải thiện hệ thống miễn dịch, hỗ trợ sức khỏe tiêu hóa, tăng cường mức năng lượng, giảm viêm và tăng lưu thông, trong số những lợi ích khác.
o Tăng cường hệ thống miễn dịch : Đặc tính kháng khuẩn và kháng sinh của trà lên men đã được biết đến nhiều, mặc dù thực tế là nó được tạo ra với sự trợ giúp của vi khuẩn. Điều này có thể giúp cân bằng lượng vi khuẩn trong ruột của bạn, đây là nơi diễn ra hơn 50% hoạt động miễn dịch trong cơ thể, giúp giữ cho hệ thống của bạn được bảo vệ tốt.
o Cải thiện tiêu hóa: Trà lên men thường rất giàu probiotics , đây là một tin rất tốt cho dạ dày và sự cân bằng vi khuẩn của bạn. Probiotics có thể kích thích sự phát triển của vi khuẩn có lợi trong dạ dày, và chúng rất cần thiết để đẩy nhanh quá trình tiêu hóa và hấp thụ đúng cách các chất dinh dưỡng.
o Mức năng lượng cao: Giống như hầu hết các loại trà khác, có một lượng nhỏ caffeine trong trà lên men, có thể giúp tăng cường năng lượng nếu bạn cảm thấy năng lượng hoặc thái độ của mình bị tụt lại. Không có nhiều caffein như bạn tìm thấy trong một tách cà phê , nhưng những lợi ích khác của trà lên men tạo nên tác dụng của caffein yếu hơn một chút.
o Tăng lưu thông: Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng trà lên men có thể cải thiện lưu thông trong cơ thể bằng cách tối ưu hóa chức năng tim mạch và cải thiện sự hấp thu sắt của cơ thể. Nồng độ sắt tăng lên có nghĩa là có thể tạo ra nhiều tế bào hồng cầu hơn để cung cấp oxy và các nguồn lực khác cho các tế bào xung quanh cơ thể.
o Giảm viêm: Do quá trình lên men, một số chất chống oxy hóa và các hợp chất chống viêm có trong trà truyền thống thực sự được tìm thấy ở mức cao hơn sau khi lên men. Điều này có thể cung cấp cho cơ thể bạn một sự thúc đẩy đáng kể chống lại chứng viêm và đau mãn tính.
o Sức khỏe tim mạch: Nghiên cứu hỗ trợ khả năng của trà lên men trong việc giảm mức chất béo trung tính trong cơ thể, điều này rất quan trọng đối với những người chăm sóc sức khỏe tim mạch . Chất béo trung tính có liên quan đến sự phá vỡ các mạch máu và mô, làm tăng nguy cơ đau tim và đột quỵ.
Hướng dẫn sử dụng
Quy trình pha trà 6 bước :
B1. Rửa tay, vệ sinh bàn trà và trà cụ. Tráng nóng ấm chén
B2. Đong trà ra cung nhãn theo tỷ lệ (thông thường theo tỷ lệ 1/25 giữa trà/nước)
B3. Tra trà vào ấm lắc nhẹ để trà thẩm thấu hơi nóng và tỏa hương thơm.
B4. Tra nước nóng (90 độ) từ từ vào ấm, tra xung quanh viền đáy ấm, hạn chế rót thẳng nước vào trà.
B5. Đợi 25-20 giây và rót trà trong ấm ra tống thông qua lưới lọc. Có thể giữ lại một chút nước ở đáy ấm. Đồng thời mở nắp ấm để hơi nóng được thoát ra ngoài, hay còn gọi là quá trình giúp trà được thở.
B6. Chia đều nước trà trong tống ra chén và mời khách cùng thường thức.
Điều kiện bảo quản
Trà Shan Tuyết cần được bảo quản ở nơi khô ráo, thoáng mát và tránh ánh nắng trực tiếp. Nên sử dụng hộp kín, tốt nhất là hộp thiếc hoặc gốm sứ có nắp kín để giữ hương vị và chất lượng của trà. Trà Shan Tuyết Cổ Thụ Suối Giàng là được thu hái hoàn toàn thủ công bằng đôi bàn tay của những người dân tộc Mông tại Suối Giàng, sau khi thu hái và chế biết để trở thành phẩm trà đặc sản. LienShanCha sẽ trải qua công đoạn sấy khô để đảm bảo hương thơm và bền vị. Với những dòng trà lên men, trong quá trình bảo quản, trà sẽ được tiếp tục lên men nên cần điều kiện bảo quản ở nhiệt độ tốt nhất từ 20 - 23 độ C và trong môi trường trong lành, sạch sẽ.